Bệnh viêm gan là gì? Và một số loại viêm gan thường gặp

Bệnh viêm gan là dạng tổn thương ở gan do bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc quá trình tự miễn gây ra. Mọi đối tượng kể cả người già, trẻ em đều có thể mắc viêm gan. Có những loại viêm gan sẽ tự khỏi nhưng có những loại tiếp tục phát triển nặng và gây ra sẹo tại gan.

bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan có mấy loại?

Hầu hết ở các trường hợp viêm gan đều là do virus gây ra và có 5 loại viêm gan thường gặp nhất là A,B,C,D,E. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau:

1. Bệnh viêm gan A

Bệnh gây ra bởi virus viêm gan A đây là một căn bệnh cấp tính ở gan và có thể tự khỏi . Loại vi rút này xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn, nước uống . Loại vi rút này có thể lây lan qua đường tiêu hóa bằng cách xâm nhập vào thức ăn bị nhiễm bẩn. Bệnh chỉ gây ra sưng gan chứ không có bất kì tổn hại nào đến gan . Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được viêm gan A bằng cách tiêm phòng ngừa.
2. Bệnh viêm gan B
Đây là loại viêm gan truyền nhiễm cực kì nguy hiểm gây ra bởi vi rút viêm gan B và nó có thể lây lan trực tiếp cho người khác qua đường máu, mồ hôi, nước tiểu, hoặc khi quan hệ…Bất kì ai cũng có thể mắc bệnh .Triệu chứng của bệnh thường là cảm cúm nhẹ hay nặng. Thử máu là cách duy nhất để có thể xác định căn bệnh này. Chúng ta có thể điều trị viêm gan bằng thuốc hoặc phòng ngừa được bệnh bằng cách tiêm chủng 3 mũi thuốc ngừa. Hiện nay có các cách chữa viêm gan siêu vi b đem lại hiệu quả cao. Thế nhưng, việc phát hiện sớm các triệu chứng và điều trị kịp thời sẽ cho kết quả tốt nhất.
3. Bệnh viêm gan C
Bệnh viêm gan C cũng nguy hiểm không kém viêm gan B và viêm gan C có thể truyền nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác. Triệu chứng điển hình khi mắc loại virut này là bị cảm, đau đầu, nhức xương ở giai đoạn cấp tính. Người bệnh thường có những biểu hiện như bị vàng da và mắt. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh phát triển thành mạn tính và có thể gây ra xơ gan, chai gan.Hiện nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan c.
bệnh viêm gan

4. Bệnh viêm gan D

Bệnh viêm gan D là dạng nhiễm trùng ở gan do virut viêm gan D gây nên. Nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm virut viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hay mãn tính. Hiện tại chưa có vắc xin tiêm phòng ngừa bệnh viêm gan D nhưng ngăn ngừa nhiễm trùng HDV bằng cách tiêm phòng ngừa bệnh viêm gan B. Bệnh viêm gan D có khuynh hướng trở thành kinh niên nếu như không được chữa trị thì nó tiếp tục tàn phá lá gan. Vi khuẩn viêm gan D được xem là một trong các vi khuẩn viêm gan dữ tợn và nguy hiểm nhất.
5. Bệnh viêm gan E 

Bệnh viêm gan E là bệnh truyền nhiễm nên ai cũng có thể bị. Cũng giống như bệnh viêm gan A, bệnh này lây từ người này qua người kia qua thức ăn, nước uống. Khi bị nhiễm vi khuẩn E thi bệnh sẽ dễ lây nhất qua phân so với bệnh bệnh viêm gan A, bệnh viêm gan E khó lây hơn. Bệnh còn có thể lây qua máu và rất hiếm khi qua đường sinh lý. Bệnh có thể tự khỏi hoặc sẽ trở thành ác tính và phải ghép gan thay thế mới có thể cứu sống người bệnh. 

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Nếu như muốn biết dấu hiệu bệnh gan sớm nhất bạn không thể bỏ qua bài viết này

Có một số những dấu hiệu đang diễn ra trong cơ thể của bạn và nó đang báo hiệu bạn đang mắc phải bệnh gan. Nhưng phần lớn nó đều

Phòng ngừa 0 Comments

Thực đơn làm sạch gan trong 3 ngày dễ như ăn kẹo

Nếu như muốn sức khỏe của bản thân được đảm bảo tốt nhất, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý, thì việc áp dụng thực đơn làm sạch

Phòng ngừa 0 Comments

Dùng quá liều cây chó đẻ điều trị bệnh gan – đừng đùa với tử thần

Hiện nay, đứng trước mê hồn trận từ rất nhiều loại thảo dược khác nhau trong thiên hạ. được lưu truyền với công dụng điều trị bệnh gan, thì cây

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply