Bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan được coi là một trong bệnh nan y với thói quen uống bia rượu, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan cao và các thực phẩm bẩn hiện nay thì xơ gan đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến. Để hiểu thêm về bệnh xơ gan hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

benh xo gan

Bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan là quá trình tổn thương gan có tính chất lan tỏa và kéo dài ở gan có biểu hiện như viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa hoặc hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn, làm đảo lộn cấu trúc bình thường dẫn đến hình thành các u cục tronh nhu mô gan, làm mất dần đi chức năng của gan.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan, trong đó có nguyên nhân chính sau:

 • Bệnh xơ gan do viêm gan virus đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan và nhất là viêm gan virus B. Theo thống kê thì có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus sẽ có khả năng biến chứng thành xơ gan. 
 • Bệnh xơ gan do rượu: Đây là nguyên nhân gây ra xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus. Thống kê cho thấy có khoảng 71,7% nam giới nước ta bị xơ gan do uống rượu bia nhiều.
 • Bệnh xơ gan do gan nhiễm mỡ: gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ bị tích tụ nhiều trong gan gây ra viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.
 • Bệnh xơ gan do ứ mật: khi mật bị ứ đọng do viêm và tắc đường mật ( cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng và tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
 • Xơ gan do nhiễm độc các hóa chất và thuốc.
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây ra bệnh xơ gan như: ký sinh trùng sán máng, sán lá gan, xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan do xung huyết, xơ gan do lách to.

bệnh xơ gan

Phòng ngừa bệnh xơ gan như thế nào?

Cho đến nay, xơ gan vẫn là một trong bệnh mà y học vẫn chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp giảm thiểu các biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh giúp cho kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những phương pháp này đều rất tốn kém và yêu cầu trình độ kỹ thuật hiện đại. Do vậy, vấn đề cần thiết lúc này nhất vẫn là việc phòng ngừa. Dưới đây là những biện pháp giúp phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả:

 • Tiêm phòng vacxin viêm gan B, C giúp ngăn chặn bệnh viêm gan.
 • Dự phòng và điều trị các bệnh viêm gan cấp mãn tính để giảm thiểu tối đa hậu quả dẫn đến xơ gan.
 • Điều trị tốt các bệnh về đường mật cũng như phòng chống sán lá gan
 • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khiến gan phải hoạt động nhiều
 •  Khi dùng thuốc gây hại cho gan cần thận trọng.
 • Kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy có nhuwgx biểu hiện không tốt về gan như: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, vàng da, đau tức hạ sườn.

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ từ ăn không đủ chất

Khi nhắc tới gan nhiễm mỡ, nhiều người vẫn thường hay nghĩ rằng căn bệnh này chỉ xảy ra đối với những người mắc chứng thừa cân, béo phì và

Nguyên nhân 0 Comments

CHÚ Ý: Tên những loại thuốc khiến gan bị nhiễm mỡ bạn đừng nên bỏ qua

Gan bị nhiễm mỡ không chỉ do thói quen ăn uống quá nhiều chất béo, sinh hoạt không hợp lý gây ra. Bên cạnh đó, một số loại thuốc cũng

Nguyên nhân 0 Comments

Hiểm họa khôn lường từ việc lạm dụng thuốc mát gan, giải độc

Do gần đây thấy mình bắt đầu mọc mụn trên mặt ngày càng nhiều, chị Lê Thanh Hà ( Thanh Xuân, Hà Nội) đã tự ý ra hàng thuốc mua

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply