Các loại xét nghiệm viêm gan B

Bệnh viêm gan B nó được coi là một căn bệnh thầm lặng bởi hầu như là những người mắc bệnh viêm gan siêu vi B ở những giai đoạn đầu sẽ thường không có biểu hiện gì cho cụ thể. Có một vài các biểu hiện như là chán ăn, mệt mỏi,và sốt…nhưng hầu như là những triệu chứng này sẽ thường dễ nhầm lẫn sang các bệnh thông thường khác. Vì thế chỉ có làm xét nghiệm viêm gan B thì mới có thể có phát hiện được chính xác nhất đối với các căn bệnh này.xét nghiệm viêm gan bCác xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan b định tính HBsAg

HBsAg nó chính là kháng nguyên của bề mặt virus viêm gan B. Nếu mà chỉ số dương tính HBsAg+ thì các bạn đã nhiễm siêu vi B chứ chưa chắc là đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Bạn sẽ cần thực hiện xét nghiệm viêm gan b xem men gan để chắc chắn. Nếu mà men gan tăng lên cao trong vòng 6 tháng thì các bạn đã nhiễm virus viêm gan b. Còn nếu mà men gan tăng rồi lại giảm ở các lần xét nghiệm thì trong vòng 6 tháng thì sẽ gọi là viêm gan siêu vi B cấp.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Anti-HBc (HBc-Ab) là gồm các kháng thể kháng lại lõi virus viêm gan B, nó sẽ xuất hiện sớm và nó tồn tại suốt đời. Nếu các xét nghiệm dương tính bạn sẽ có thể đã tiếp xúc với những người nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên là xét nghiệm viêm gan b này không chắc là virus viêm gan b ở trong cơ thể bạn nó có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện ngay các xét nghiệm tiếp theo để mà có kết quả chính xác hơn. Có 3 danh pháp về các xét nghiệm này chính là Anti-HBc, Anti-HBc IgG,và Anti-HBc total nhưng thực chất nó chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG sẽ vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

xét nghiệm viêm gan b

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Anti-HBs (HBs-Ab) cũng là kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Loại kháng thể này cũng sẽ chia làm 2 trường hợp, một là bệnh nhân nó đã từng bị nhiễm virus viêm gan B từ ngoài môi trường,và có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc là không nhưng mà hiện tại cơ thể đã bị loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể và nó tạo ra các kháng thể bảo vệ. Trường hợp thứ 2 là sẽ kháng thể Anti HBs được tạo ra là nhờ vào việc người bệnh đã được tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm HbeAg

Kháng nguyên e của virus viêm gan B sẽ được coi là một phần kháng nguyên lõi, là trong một dạng protein virus do đó các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Nếu mà kết quả cho dương tính thì virus viêm gan b trong cơ thể của bạn đang hoạt động rất mạnh và nó có thể nhân đôi,và khả năng lây lan mạnh. Bạn cũng nên sử dụng thuốc điều trị để ngăn cản sự hoạt động của các virus. Nếu mà sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì có nghĩa là viêm gan b cấp tính nó đang chuyển sang mạn tính. HBeAg âm tính sẽ có hai khả năng: virus không hoạt động hoặc là virus không đột biến. Để mà biết kết quả chính xác thì sẽ cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm viêm gan b  khác.

Anti Hbe

Chỉ số Anti-HBe là các kháng thể chống lại kháng nguyên HBeAg. Tình trạng HBeAg nó âm tính và AntiHBe dương tính sẽ gặp trong các trường hợp khi cơ thể bạn đã bước vào các giai đoạn nhiễm viêm gan B mạn tính, virus không nhân lên, hoặc là thể đột biến,và nghĩa là virus vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể sẽ không ức chế được bằng AntiHBe.

Xét nghiệm Anti Hbe cũng là một trong những hạng mục nên kiểm tra virus viêm gan B, những xét nghiệm viêm gan b này được thực hiện ban đầu để nhằm phát hiện ra các tình trạng bệnh và đánh giá thời gian diễn ra điều trị khi có hiệu quả hay không từ đó sẽ có phương pháp điều trị hợp lý.

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Tóm cổ 7 thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư gan đang tăng cao

Bệnh ung thư gan được xếp ở vị trí thứ 6 trong số những bệnh về ung thư trên toàn cầu và nó cũng là nguyên nhân thứ hai gây

Điều trị 0 Comments

Bệnh nóng gan uống thuốc gì?

Bệnh nóng gan nên uống thuốc gì? Đây cũng là thắc mắc mà khá nhiều người tìm kiếm với hy vọng giúp thoát khỏi tình trạng nóng gan cũng như

Điều trị 0 Comments

Bí quyết chữa viêm gan với mật ong, bạn sẽ tiếc nếu không thử

Viêm gan đang có xu hướng gia tăng và làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nó cũng là một trong những thủ phạm dẫn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply