Điều trị viêm gan C như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm gan C nếu không được dùng đúng thì bệnh sẽ không có biến chuyển thậm chí càng có chiều hướng xấu đi. Muốn điều trị hiệu quả cần phải xác định đúng tình trạng bệnh để có thể lựa chọn đúng phương pháp. Nhiều người còn khá mơ hồ về vấn đề này nên làm cho việc chữa trị bệnh càng trở nên khó khăn. 

dieu tri viem gan c

Những dấu hiệu của bệnh viêm gan thường âm thầm nên chúng ta không dễ dàng nhận biết được nhiều người đến khi bệnh nặng rồi mới bắt đầu quá trình điều trị viêm gan C. Điều này không chỉ gây ra khó khăn cho việc lựa chọn phương pháp điều trị mà khả năng lành bệnh sẽ hạn chế hơn.

Cách điều trị viêm gan C mới nhất đang được áp dụng

Những triệu chứng của bệnh viêm gan C làm người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và làm giảm hẳn năng suất làm việc cũng như chất lượng cuộc sống. Thực tế thì bệnh này vẫn có thể điều trị được nếu như chúng ta tiến hành theo đúng những gì mà bác sĩ đã đưa ra, thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh phương pháp điều trị viêm gan C cho phù hợp. Việc điều trị viêm gan C được chia thành những phác đồ cho giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Sự khác nhau ở cách điều trị viêm gan c ở hai giai đoạn này được thể hiện như sau: 

Điều trị viêm gan C cấp tính

Theo các bác sĩ thì có đến 45% người bệnh mắc bệnh viêm gan C ở giai đoạn cấp tính có thể tự khỏi. Vì vậy có một số trường hợp chỉ dùng phương pháp điều trị hỗ trợ như nghỉ ngơi hay điều trị triệu chứng. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc kháng virus trực tiếp DAAs như với giai đoạn mãn tính nhưng liều lượng được sử dụng sẽ thấp hơn.

 dieu tri viem gan c

Điều trị viêm gan C mãn tính

Nếu việc điều trị bệnh ở giai đoạn cấp tính không có hiệu quả thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành dùng các loại thuốc điều trị viêm gan C cho phù hợp để ức chế virus HCV. Sau đây là một số loại thuốc được dùng: 

  • Thuốc Peginterferon a 2a: 180mg/lần/tuần. dùng từ 12 đến 24 tuần 
  • Thuốc Peginterferon a 2b: 1,5mg/kg/lần/tuần tiêm từ 12 đến 24 tuần 
  • Thuốc Ribavirin: 1000mg cho người dưới 75kg, 1200mg cho người trên 75kg. Dùng thuốc uống từ 12 đến 24 tuần. 
  • Thuốc Sofosbuvir: 1 viên mỗi ngày, chú ý khi bệnh nhân bị bệnh liên quan đến thận. 
  • Thuốc Daclatasvir:1 viên mỗi ngày vào buổi sáng. 

Mục tiêu điều trị viêm gan C

  • Ở giai đoạn mãn tính thì việc điều trị nhằm loại bỏ virus HCV ra khỏi cơ thể theo từng giai đoạn. Tức là ở tuần 12 là dưới ngưỡng phát hiện là nhỏ hơn 15IU/ml thì ở tuần 24 phải có kết quả khả quan hơn nữa. 
  • Hạn chế các biến chứng do virus siêu vi C có thể gây ra như xơ gan, ung thư gan thậm chí gây ra tử vong. 
  • Hạn chế mức độ lây nhiễm của virus siêu vi C ra cộng đồng. 

Người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo phương pháp mà bác sĩ đã chỉ định, tuyệt đối không được thay đổi hay tự ý sử dụng mà không tham khảo ý kiến. Vì thuốc có thể sẽ tác dụng phụ, chỉ có người có chuyên môn mới biết được. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị viêm gan C phù hợp. Cần phải quan sát các triệu chứng bệnh khi sử dụng, nếu có bất kì các dấu hiệu bất thường nào cũng phải liên hệ ngay với bác sĩ để các biện pháp can thiệp kịp thời. 

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Tóm cổ 7 thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư gan đang tăng cao

Bệnh ung thư gan được xếp ở vị trí thứ 6 trong số những bệnh về ung thư trên toàn cầu và nó cũng là nguyên nhân thứ hai gây

Điều trị 0 Comments

Người bị men gan cao, nên bổ sung những thực phẩm quý này ngay

Gan được biết tới với chức năng quan trọng trong cơ thể chúng ta giúp chuyển hóa và giải độc. Men gan cao là một loại rối loạn xảy ra

Điều trị 0 Comments

Nam giới cần phải xem ngay cách giải độc gan và giải rượu đơn giản này

Trong y học cổ truyền, các chuyên gia đã chỉ ra rằng muốn giải độc gan và giải rượu nhanh chóng thì bấm huyệt chính là sự lựa chọn hoàn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply