Gan nhiễm mỡ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ bị tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường bị với các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, hay rối loạn lipid máu.

gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể sẽ thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống không hợp lý hoặc thừa năng lượng. Gan nhiễm mỡ ở hầu hết các trường hợp chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% bệnh gan nhiễm mỡ có thể diễn tiến thành xơ gan.

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường và có thói quen ăn uống không tốt như uống quá nhiều bia rượu, có chế độ sinh hoạt không điều độ, hay bị căng thẳng, di truyền nếu gia đình có nhiều người bị béo phì.

– Bệnh gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu và nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…

– Do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

– Nhiễm mỡ gan do miễn dịch.

– Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể sẽ dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư hay thuốc hocmon sinh dục nữ…

– Do vi khuẩn và virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B và C thường có biến chứng của gan đặc biệt là viêm gan siêu vi C.

Cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Hầu hết các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ đều không có các triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ bởi vì các xét nghiệm chức năng gan bất thường như gan to hoặc siêu âm gan khi khám sức khỏe định kỳ.

 Có 3 loại bệnh gan nhiễm mỡ khi xét nghiệm sinh thiết gan

Gan thoái hóa mỡ đơn thuần: gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ và không kèm theo tình trạng viêm gan.

Viêm gan thoái hóa mỡ do rượu: ngoài ra tình trạng gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ còn kèm theo tình trạng viêm gan, mô gan có thể sẽ bị sẹo hoặc bị xơ và tiền sử uống rượu nhiều.

Viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu: kết quả sinh thiết giống loại trên, nhưng không có tiền sử uống rượu.

Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ còn phụ thuộc vào nguyên nhân của nó và nói chung để điều trị bệnh nhiễm mỡ gan sẽ phục hồi nếu được thực hiện ở giai đoạn sớm.

gan nhiễm mỡ

Cách điểu trị bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ hầu hết không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy lượng mỡ quá nhiều tại gan mà thôi. Vì thế để điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh, cụ thể:

  • Nếu bị dư cân và béo phì: cần áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân.
  • Đối với các bệnh lý gan có liên quan đến uống rượu cần ngưng uống rượu.
  • Ngưng ngay các loại thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Các bệnh rối loạn chuyển hóa: bị tiểu đường cần khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường.
  • Viêm gan siêu vi: nên kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Chú ý rằng, ngoài việc áp dụng một chế độ thuốc men để nhằm đào thải bớt sự lắng đọng mỡ quá mức trong cơ thể cũng như để khống chế diễn tiến bất lợi của các bệnh lý cơ bản là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và ở góc độ dinh dưỡng, có thể tự giảm thiểu được tình trạng lắng đọng mỡ ở gan.

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Bí quyết điều trị viêm gan C không cần dùng thuốc

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện chưa có một phương thuốc nào có thể điều trị viêm gan C một cách triệt để, ngăn ngừa biến chứng

Điều trị 0 Comments

Mách chị em 5 cách trị mụn trứng cá tự nhiên cho làn da sáng mịn

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở mặt khiến chị em phụ nữ thiếu tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Thế nhưng giờ đây, phái đẹp không cần phải

Điều trị 0 Comments

Bật mí bài thuốc đơn giản giúp bạn đối mặt với bệnh viêm gan B

Tính tại Việt Nam hiện có khoảng 20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nó là nguyên nhân hàng

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply