Lạm dụng thuốc trị bệnh gan sẽ có hại như thế nào?

Hiện nay, số người mắc bệnh gan ở nước ta ngày càng tăng nhanh. Chính vì vậy, rất nhiều loại thuốc Tây y cũng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Gan là một bộ phận quan trọng, mọi loại thuốc khi đưa vào cơ thể đều được biến đổi qua gan. Do đó, nếu lạm dụng thuốc trị bệnh gan quá mức sẽ gây ra những tác hại không hề nhỏ.

Xem thêm: 5 loại thuốc bổ gan độc nhất vô nhị từ thiên nhiên

>> Bài thuốc: http://nhietmieng.org/bai-thuoc-dan-gian-tri-nhiet-mieng-trong-mot-not-nhac.html

Lạm dụng thuốc trị bệnh gan từ Tây y – hậu quả khó lường

Gan là cơ quan nội tạng có chức năng như một bộ máy chuyển hóa và xử lý các loại thuốc được đưa vào cơ thể, chính vì vậy đây là nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi những tác dụng phụ của thuốc. Người đã mắc bệnh gan khi lạm dụng thuốc Tây quá mức sẽ có thể khiến chức năng gan suy giảm, làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Lạm dụng thuốc trị bệnh gan có hại như thế nào

Lạm dụng thuốc trị bệnh gan có hại như thế nào?

Tác hại của việc lạm dụng thuốc trị bệnh gan

Thuốc giảm đau

Paracetamol là một loại thuốc khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Với tác dụng giảm đau nhanh chóng, người bệnh thường sử dụng chúng như một liệu pháp thoát khỏi những đau đớn, khó chịu do bệnh tật gây ra. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều hoặc uống quá nhiều lần trong ngày, paracetamol sẽ rất có hại cho gan. Đồng thời, người bệnh chú ý một số nhóm thuốc sau:

  • Nhóm opi: dextromethorphan, codein, dextropropoxyphen, fentanyl, pethidin, morphin… có thể gây ra tình trạng hôn mê cho người mắc bệnh gan.
  • Nhóm không stetoid: diclofenac. Nếu lạm dụng sẽ gây phù nề gan.
  • Nhóm tenoxicam, meloxicam, ketoprofen, indomethacin, naproxen, acetylsalicylic acid… nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

>> Nhiệt miệng khi mang thai ảnh hưởng gì tới mẹ và bé

Hạn chế tối đa kháng sinh

Kháng sinh là con dao hai lưỡi

Kháng sinh là con dao hai lưỡi

  • Nhóm beta-lactam: không sử dụng liên tục quá nửa tháng.
  • Nhóm macrolid bao gồm azithromycin, clarithromycin và erythromycin: vàng da, rối loạn chức năng và gây độc cho gan.
  • Nhóm quinolon: nguy cơ hoại tử gan.

Ngoài ra các nhóm thuốc kháng sinh như tetracyclin, metronidazol, chloramphenicol, clindamycin cũng nên hạn chế và không được lạm dụng.

Xem thêm: Tìm lời giải đáp: Men gan cao có nguy hiểm không?

Thuốc điều trị bệnh gan

  • Nhóm thuốc có hoạt chất BDD: đây là nhóm thuốc đã bị Bộ y Tế đình chỉ lưu hành do không giải quyết được tận gốc bệnh gan. Trước kia, nhóm thuốc này được khá nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh gan. Thuốc có tác dụng khá tốt, giảm nhanh các triệu chứng mệt mỏi, đau đớn, trướng bụng… tuy nhiên nếu dừng thuốc, một thời gian sau những triệu chứng ấy lại quay trở lại. Mặc dù bị cấm nhưng thuốc chứa BDD vẫn đang lưu hành chui trên thị trường với số lượng khan hiếm. Người bệnh cần lưu ý để tránh mua phải những loại thuốc điều trị này.
  • Nhóm thuốc có hoạt chất LOLA: có thể gây sốc phản vệ, từ mức độ nhẹ đến nặng, thậm chí đã có trường hợp bệnh nhân tử vong do tiêm loại thuốc này. Nhóm thuốc này cũng có tác dụng giải độc và bổ gan, tuy nhiên cần phải dùng theo sự chỉ định cũng như đúng liều lượng nếu không sẽ để lại hậu quả khó lường.

Ngoài ra, những loại thuốc điều trị bệnh khác như đái tháo đường, ung thư, lợi tiểu, chống hen, loét dạ dày chống nấm… cũng có thể ảnh hưởng và gây hại cho gan. Nhìn chung, người bệnh không nên lạm dụng thuốc trị bệnh gan, đồng thời tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.

Click ngay: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ chỉ với 2 món cháo bổ rẻ

>> Bạn có  biết bệnh nhiệt miệng nguy hiểm như thế nào không?

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Cách chữa xơ gan cổ trướng, không hề khó như bạn nghĩ

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được phát hiện sớm và điều trị

Điều trị 0 Comments

5 loại THUỐC BỔ GAN độc nhất vô nhị từ thiên nhiên

Sử dụng thuốc bổ gan nhằm mục đích giúp gan được bảo vệ toàn diện bởi gan được biết tới là một bộ phận quan trọng trong cơ thể. Bên

Điều trị 0 Comments

Điều trị nóng gan chỉ với 4 công thức đơn giản không tưởng

Cơ thể của bạn thường cảm thấy khó chịu, bứt rứt, nóng hầm, ăn không ngon… Đây chính là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh nóng gan. Nếu

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply