Nên làm gì khi bị đau bụng bên trái phía trên

Những bệnh ở đường tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy, phôi, niệu quản thường có biểu hiện là đau bụng bên trái phái trên. Vậy khi gặp triệu chứng đau bụng ở vị trí này, bạn cần làm gì?

Những bệnh lý liên quan đến đau bụng bên trái phía trên

Các bệnh như viêm tuyến tụy cấp, lách to, lá lách bị tổn thương, viêm màng phổi dưới bên trái, viêm bể thận của thận trái, viêm niệu quản trái đều có biểu hiện là đau bụng ở bên trái phía trên. Hoặc có thể do các va đập mạnh, tai nạn khiến lá lách bị tổn thương, sưng lách hoặc dập lách.

đau bụng bên trái phía trên

Sau đó, cơn đau sẽ lan ra toàn ổn bụng là cường độ cơ đau trở nên dữ dội hơn, đi kèm với đái buốt nếu cơn đau do sỏi thận hoặc viêm niệu quản gây nên. Cơn đau có thể do viêm phúc mạc do tiết dịch mật, dịch tụy chảy vảo ổ bụng hoặc do thủng dạ dày dịch vị.

Để xác định và chẩn đoán bệnh ở vị trí đau bụng bên trái phía trên ngoài các xét nghiệm, siêu âm, chụp x- quang thì biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng rất có giá trị giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

ĐỀ CỬ: Thần kỳ với cách trị viêm đại tràng mãn tính thâm canh cố đế 5 năm

Nên làm gì khi bị đau bụng bên trái phía trên

Nếu mức độ cơn đau ở thể nẹ bạn chỉ càn nghỉ ngơi tránh những thức ăn đặc. Nếu đau ở vị trí thượng vị bên trái và đau sau khi ăn thì các thuốc giảm đau có tính kháng acid sẽ có tác dụng nhất là khi bạn cảm thấy xót và đầy bụng. Cần hạn chế những thức ăn khó tiêu như đồ xào, chiên , rán nhiều dầu mỡ. Những đồ uống sinh hơi như đồ uống có gas, café và rượu bia.

Nếu cơn đau ở ổ bụng không nghiêm trọng và dữ dội, bạn có thể áp dụng những cách bấm huyệt để giúp làm dịu các cơn đau.

Đau bụng trên: Day các huyệt trung quản, thượng quản lương môn, hạ cự hư

Đau bụng ở rốn: Day bấm các huyệt thiên khu, hoang du, tỷ du, tức tam lý, thượng cư hư

Đa bụng phía dưới: Day bấm các huyệt quan nguyên, tam âm giao, khí hải

Ở những vị trí khác: Ấn mạch các huyệt âm lăng tuyền, dọc túc tam lý 2 bên trong khoảng 10 phút

Nếu cơn đau trở nên nặng hơn, đau nhiều hơn, dữ dội và liên tục, đặc biệt với người có tiền sử bệnh dạ dày, bệnh gan và mật thì cần đi khám bác sĩ ngay.  Với những người bị đau bụng vị trí trên bên trái lần đầu nên trị dứt điểm, triệt để, đi khám định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ để được tư vấn và có hướng điều trị.

Trên đây là những cách xử trí khi bạn bị đau bụng bên trái phía trên. Khi các triệu chứng trở nên dữ dội hơn cần đi khám bác sĩ để chẩn đoán đúng bệnh đang bị.

About author

You might also like

Tin Y Học 0 Comments

Bật mí những cách uống men tiêu hóa tốt nhất

Men tiêu hóa hiện nay được rất nhiều các bậc phụ huynh tin dùng và cho con em mình sử dụng nhằm giúp cải thiện quả trình rối loạn tiêu

Tin Y Học 0 Comments

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này. Cho đến nay

Tin Y Học 0 Comments

Bật mí đến bạn cách chữa bệnh viêm dây thanh quản

Viêm thanh quản được xem là căn bệnh thông dụng trong xã hội ngày nay tuy chưa phải bệnh quá mất an toàn đến tính mạng con người nhưng nó lại

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply