Nghi nhiễm viêm gan B cần xét nghiệm những gì?

Tôi tên Trần Thị Quỳnh, 24 tuổi, cách đây 1 tháng tôi có đi làm xét nghiệm sinh hóa GOT và GPT ở ngưỡng cho phép. Tôi tiếp tục được đi làm xét nghiệm HbsAG và HBV-DNA thì cho kết quả dương tính với virus gây viêm gan B. Tôi muốn hỏi khi đi chẩn đoán viêm gan b cần xét nghiệm những gì và những xét nghiệm tôi làm ở bệnh viện tuyến tỉnh như vậy đã đủ để chấn đoán bệnh chưa.

Nghi nhiễm viêm gan b cần xét nghiệm những gì?

Khi nghi nhiễm viêm gan B cần làm những xét nghiệm gì?

Chào bạn,

Việc xét nghiệm để phát hiện virút viêm gan B cần được xét nghiệm máu bước đầu để đánh giá tình trạng bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm máu bước đầu giúp định lượng transaminase, nhất là GPT (glutamat pyruvat transaminase), phát hiện HBsAg là kháng nguyên bề mặt. Đây là hai xét nghiệm tối thiểu. Nếu cơ sở y tế có điều kiện thì thực hiện thêm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm kháng thể IgM kháng kháng nguyên nhân (Anti – HBc IgM), xét nghiệm kháng thể kháng HCV (Anti – HCV) để phân biệt với viêm gan virút C, xét nghiệm kháng thể kháng HAV (Anti – HAV) để phân biệt với viêm gan virút A.

Đánh giá tình trạng bệnh là căn cứ để xác định các yếu tố liên quan. Người xét nghiệm có HBsAg là người có khả năng lây truyền bệnh, nếu có thêm kháng nguyên vỏ của viêm gan B (HBeAg) thì càng rất dễ lây nhiễm bệnh.

Do đó trên thực tế, phụ nữ mang thai mà có HBsAg dương tính thì cần xét nghiệm thêm HBeAg, nếu có kết quả cũng dương tính rất dễ có nguy cơ truyền bệnh viêm gan B cho thai nhi. Nếu HBsAg tồn tại trong cơ thể quá 6 tháng được xác định là người mang kháng nguyên mạn tính. Nếu xét nghiệm kháng thể kháng lại kháng nguyên bề mặt (Anti -HBs) dương tính, còn các kháng nguyên đều âm tính thì trường hợp này không lây bệnh. Ngoài ra, cũng có các trường hợp được xác định không lây bệnh khi xét nghiệm phát hiện thấy các kháng thể Anti – HBc, Anti – HBe là kháng thể kháng kháng nguyên vỏ âm tính và các kháng nguyên đều âm tính. Như vậy, nếu xét nghiệm phát hiện thấy có kháng nguyên là có khả năng lây bệnh, nếu phát hiện thấy chỉ có kháng thể mà không thấy có kháng nguyên thì thì không có khả năng truyền bệnh.

Đối với các trường hợp viêm gan mạn tính, việc đánh giá được căn cứ vào xét nghiệm thấy transaminase cao, HBsAg dương tính, Anti – HBc IgM dương tính; thực tế ghi nhận nếu kết quả dương tính càng mạnh thì mức độ phá hủy tế bào gan càng nhiều. Cần thực hiện thêm xét nghiệm khác để giúp cho việc đánh giá, nếu phát hiện thấy HBeAg dương tính có nghĩa là tình trạng viêm gan mạn tính đã chuyển sang thể hoạt động, phải được xử trí can thiệp ngay vì HBeAg phản ánh mức độ kháng nguyên có ở trong máu.

Để phòng chống bệnh viêm gan B, bạn nên đi làm xét nghiệm sàng lọc viêm gan B, và tiến hành tiêm chủng phòng bệnh. Trường hợp đã bị dương tính với virus HBV thì không cần tiêm chủng nữa mà cần tiến hành dùng thuốc điều trị.

Xem thêm: “Siêu trái cây” tốt cho người bệnh gan

About author

You might also like

Hỏi đáp 0 Comments

Gan nhiễm mỡ ăn gì vừa tốt cho gan lại lợi tiêu hóa?

Tuy không có một danh sách chính xác gan nhiễm mỡ ăn gì nhưng chắc chắn loại thực phẩm sau luôn được ca ngợi vì những lợi ích mà chúng

Hỏi đáp 0 Comments

Giải đáp bí ẩn: Bị gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

Bị gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này luôn băn khoăn và muốn

Hỏi đáp 0 Comments

Mối nguy hiểm, đe dọa từ bệnh viêm gan B

Chào bác sĩ, tôi năm nay mới 35 tuổi, là nhân viên văn phòng. Công việc của tôi không có gì là nặng nhọc khó khăn cả. Chế độ ăn

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply