Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ từ ăn không đủ chất

Khi nhắc tới gan nhiễm mỡ, nhiều người vẫn thường hay nghĩ rằng căn bệnh này chỉ xảy ra đối với những người mắc chứng thừa cân, béo phì và ăn quá nhiều chất béo. Trên thực tế, ăn uống thiếu chất cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Đi tìm nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo là một trong những yếu tố có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì sự thiếu hụt  trầm trọng những chất làm giảm quá trình điều tiết và chuyển hóa những chất béo có trong gan cũng khiến cho acid béo,  mỡ bị lắng đọng ở trong gan, dần dà khiến gan bị tích tụ lượng mỡ lớn gây ra gan nhiễm mỡ.

Thiếu chất cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Thiếu chất cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Tình trạng này thường xảy ra ở những người đang thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt hoặc quá mức, khiến cho cơ thể bị đói trong thời gian dài ngày. Cũng chính điều đó đã dẫn tới lượng đường ở trong máu có xu hướng bị giảm,  thấp hơn so với bình thường, hệ thần kinh giao cảm bị kích thích và tăng lên, quá trình phân giải mỡ chuyển hóa thành năng lượng cung cấp tới cơ thể bị đình trệ.

Trong quá trình phân giải mỡ, axit béo sẽ đi vào trong máu tăng lên quá mức dẫn tới gan bị tích trữ một lượng mỡ lớn. Mặt khác, khi cơ thể thiếu đi hàm lượng protein trong thời gian dài cũng khiến cho quá trình chuyển hóa mỡ trong máu bị suy yếu, dẫn tới mỡ ở trong máu tăng cao, đây chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ cực kì phổ biến.

Những biểu hiện của gan nhiễm mỡ

Ăn thiếu chất cũng khiến cho lượng mỡ trong cơ thể không được chuyển hóa

Ăn thiếu chất cũng khiến cho lượng mỡ trong cơ thể không được chuyển hóa

Cũng tùy thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh của từng bệnh nhân nhẹ hay nặng mà thường xuất hiện những biểu hiện cơ bản như chán ăn, đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân bị thiếu hàm lượng vitamin cũng có những biểu hiện viêm ở mép môi, viêm đầu dây thần kinh, sừng hóa ở da, tóc, móng, chấm bầm ở da.

Người bị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặng có thể bị vàng da, vàng mắt, cổ trướng. Nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe như xơ gan, ung thư gan.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do thiếu chất

Xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý

Nếu bị gan nhiễm mỡ do thiếu chất, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý. Ở mức độ nhẹ, người bệnh cần được tiêm thuốc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách bổ sung những thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, protein, năng lượng, các loại rau xanh…

Đối với người bệnh ở mức độ nặng, lúc này khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng kém hơn, vì thế trước hết cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo, sau đó tùy thuộc vào tình trạng bệnh để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất!

>>> Xem thêm: Tôi đã chiến thắng bệnh ung thư gan chỉ trong 42 ngày nhờ công thức siêu dễ

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan C đang dần “giết chết” con người âm thầm như thế nào?

Có rất nhiều người mặc dù không hề có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể đang mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, thông qua một lần vô tình

Nguyên nhân 0 Comments

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, chủ quan là tự hại mình

Gan nhiễm mỡ được biết tới là một hiện tượng lượng mỡ ở trong gan bị dư thừa khiến cho chức năng của gan vì thế mà bị suy giảm.

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan siêu C có nguy hiểm không?

Viêm gan siêu C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây ra đột biến gen kinh khủng và nó có tính chất liên tục (kết hợp với việc không

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply