Chỉ mặt 5 nguyên nhân gây bệnh gan

Bệnh gan là thuật ngữ chung chỉ những bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng, chính vì vậy chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh gan để có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh sớm nhất.

>> Hiện tượng bà bầu tụt huyết áp nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân gây bệnh gan

Nguyên nhân gây bệnh gan

Xem thêm: Lạm dụng thuốc trị bệnh gan sẽ có hại như thế nào?

5 nguyên nhân gây bệnh gan phổ biến nhất

Nhiễm trùng

Đây được coi là nguyên nhân gây ra bệnh gan phổ biến và nguy hiểm nhất. Ký sinh trùng và virus có thể lây nhiễm sang gan, gây viêm và làm giảm chức năng gan. Các virus gây tổn thương gan lây lan qua đường máu hoặc tinh dịch, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Các loại phổ biến nhất của bệnh gan là virus viêm gan, bao gồm:
Viêm gan A
Bệnh viêm gan B
Viêm gan siêu vi C
Các virus này xâm nhập vào cơ thể một cách rất âm thầm, bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh nếu tình cờ đi khám hoặc khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Rất nhiều trường hợp người mắc bệnh chủ quan khiến bệnh gan chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Di truyền học

Di truyền học là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh gan. Một gen bất thường di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có thể gây ra các chất khác nhau khiến gan tổn thương. Bệnh gan di truyền bao gồm:
Hemochromatosis
Hyperoxaluria và oxalosis
Bệnh Wilson
Các chứng bệnh gan này là sự tích tụ của đồng, sắt – một hệ quả của gen di truyền bất thường. Thậm chí, hội chứng Alagille và galactose có thể đe đọa tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Lạm dụng rượu

Bệnh gan do uống quá nhiều rượu

Bệnh gan do uống quá nhiều rượu

Rượu được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Nếu người bệnh uống quá nhiều rượu, gan có thể bị tổn thương theo mức độ tăng dần. Ban đầu là hiện tượng gan nhiễm mỡ, tiếp theo là viêm gan, cuối cùng là xơ gan, ung thư gan. Theo số liệu thống kê của WHO, có hơn 70% đàn ông Việt Nam mắc các bệnh về gan xuất phát từ nguyên nhân uống quá nhiều rượu.

Xem thêm: Đi tìm lời giải đáp: Bệnh men gan cao có nguy hiểm không?

Môi trường ô nhiễm

Môi trường bị ô nhiễm

Môi trường bị ô nhiễm

Hiện nay,môi trường là một trong những vấn đề được bàn luận khá nhiều. Khí thải, chất độc hại, xăng xe, khói thuốc… khiến lá gan của bạn phải hoạt động hết công suất, dẫn đến việc tổn thương, chức năng đào thải bị suy giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy, các siêu virus có cơ hội tấn công và phát triển thành các bệnh về gan.

Gan là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, chính vì vậy chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh gan để có thể ngăn ngừa và phòng chống bệnh một cách hiệu quả nhất. Hãy bảo vệ lá gan của mình trước những nguy cơ từ virus, môi trường, tránh xa rượu bia và thực phẩm bẩn… chỉ như vậy bạn mới tránh được những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra.

Click ngay:  5 loại THUỐC BỔ GAN độc nhất vô nhị từ thiên nhiên

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Gan bị ngộ độc chỉ vì những thói quen buổi sáng phổ biến

Gan là cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc trao đổi chất, tiêu hóa, đồng thời sản xuất ra các loại enzyme cần thiết cho cơ thể.

Nguyên nhân 0 Comments

Bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan được coi là một trong bệnh nan y với thói quen uống bia rượu, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan cao và các thực phẩm bẩn

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan C đang dần “giết chết” con người âm thầm như thế nào?

Có rất nhiều người mặc dù không hề có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể đang mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, thông qua một lần vô tình

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply