Nguyên nhân men gan cao và cách điều trị

Men gan cao có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Khi nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Dưới đây là một số nguyên nhân men gan cao.

nguyen nhan men gan tang cao

Nguyên nhân men gan cao do một số các bệnh về gan

Nguyên nhân men gan cao do viêm gan siêu vi cấp: Khi nồng độ AST, ALT tăng rất cao thường thấy trong những bệnh gây ra hoại tử gan lan tỏa như viêm gan siêu vi cấp, quá liều acetaminophen, ngưng tuần hoàn kéo dài…

Suy gan hay sốc gan: Men gan tăng lên đến 3.000 U/L trong viêm gan virus cấp hay viêm gan do thuốc. Khi bị suy gan cấp hay sốc gan men gan có thể tăng lên đến 5.000 U/L.

Nguyên nhân gan tăng cao do gan bị nhiễm mỡ: Tăng men gan từ nhẹ đến trung bình thường sẽ gặp trong gan nhiễm mỡ do rượu, đái tháo đường, béo phì; viêm gan siêu vi mạn hoạt động, viêm gan tự miễn, ứ sắt và các bệnh lý tự miễn ở ruột non.

Vàng da, tắc mật: Trong vàng da tắc mật, men gan thường dưới 500 U/L.

Viêm gan do rượu: Ở người bệnh bị viêm gan do rượu AST thường tăng 2 – 10 lần, ALT chỉ ở mức bình thường, tăng nhẹ, thấp có thể ở người nghiện rượu thiếu pyrydoxal 5-phosphate là yếu tố cần cho sự tổng hợp ALT.

Ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ALT thường cao hơn AST.

Nguyên nhân men gan cao ít gặp hơn là do hemachromatosis (quá tải sắt), bệnh Wilson, thiếu alpha-1-antitrypsin, Celiac sprue, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm gan tự miễn…

Hemachromatosis là một bệnh di truyền gây rối loạn hấp thu sắt và tích tụ sắt ở trong gan dẫn đến xơ gan.

  • ·Wilson là một loại rối loạn di truyền với sự tích tụ quá mức của đồng trong các mô thường là gan và não dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, rối loạn tâm thần, động kinh.
  •  Alpha-1-antitrypsin là một rối loạn di truyền, trong đó thiếu alpha-1-antitrypsin sẽ dẫn đến khí phế thủng, viêm gan.
  •  Viêm gan tự miễn là do tổn thương gan gây rối loạn miễn dịch tạo ra kháng thể làm tổn thương gan.
  • Celiac sprue là một bệnh của ruột non do dị ứng với gluten có các biểu hiện đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, bất thường ALT và AST.

nguyen nhan men gan cao

Một số loại thuốc gây ra bất thường men gan:

  • Thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen, ibuprofen, naproxen, diclofenac và phenylbutazone (Butazolidine). 
  • Thuốc điều trị động kinh: phenytoin, valproic acid , carbamazepine, phenobarbital.
  •  Kháng sinh: tetracyclin, sulfonamid, isoniazid (INH) (Nydrazid, Laniazid), sulfamethoxazole (Gantanol), Trimethoprim (Trimpex; Proloprim, Primsol), Nitrofurantoin (Macrodantin; Furadantin; Macrobid), fluconazole (Diflucan).
  • Thuốc tim mạch: amiodarone (Cordarone), hydralazine, quinidine (Quinaglute, Quinidex)…
  • Thuốc chống trầm cảm.
  • Thuốc giảm mỡ máu

Khi đã biết mình bị men gancao thì bạn nên giữ gìn sức khoẻ, cần tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Khi phát hiện thấy mem gan cao thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có gì thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan và ống dẫn mật là do nguyên nhân men gan cao.

Trong các trường hợp phát hiện tình trạng GGT tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì cần kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, có chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.

Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Ai đang sử dụng rượu bia, cần đọc bài viết này ngay

Với các đấng mày râu sử dụng rượu bia thường xuyên, thường hay có những dấu hiệu như nói lắp, nói nhiều, đi lại loạng choạng. Đây đều là những

Nguyên nhân 0 Comments

Cảnh báo: Men rượu đang tiếp sức cho bệnh xơ gan tăng cao

Cha ông ta thời xưa vẫn thường hay có câu, nam vô tửu như kỳ vô phong. Cũng chính vì lý do đó, rượu được ví một thước đo bản

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan C đang dần “giết chết” con người âm thầm như thế nào?

Có rất nhiều người mặc dù không hề có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể đang mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, thông qua một lần vô tình

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply