Những con đường lây nhiễm bệnh gan bạn phải bất ngờ

Bệnh gan là một trong những căn bệnh được xét vào dạng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Những loại virus viêm gan hay sán lá gan… hoàn toàn có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào với những nguồn lây nhiễm mà rất nhiều người chủ quan. Hãy cùng xem ngay những con đường lây nhiễm bệnh gan sau đây nhé!

>> Tìm hiểu về chứng bệnh roi loan tien dinh u tai là gì

Lây nhiễm bệnh gan thông qua những con đường nào?

Nụ hôn

Những con đường lây nhiễm bệnh gan

Những con đường lây nhiễm bệnh gan

Mặc dù tỉ lệ lây nhiễm bệnh gan ở dạng này thường ở mức thấp. Tuy nhiên, theo những chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, với những nụ hôn sâu sẽ khiến một lượng nước bọt được trao đổi, điều đó cũng sẽ dẫn tới virus viêm gan A và viêm gan B từ người bị nhiễm bệnh sang người không bị bệnh nếu như người đó đang bị tổn thương hoặc có vết xước ở miệng.

Quan hệ tình dục

Tình dục chính là con đường gây ra lây nhiễm ở 3 dạng viêm gan do virus phổ biến là A, B và C. Điều đó được thể hiện ở chỗ, bệnh viêm gan A sẽ bị lây nhiễm nếu như thực hiện quan hệ tình dục bằng đường miệng, còn viêm gan B lây nhiễm do tinh dịch, qua đường máu, dịch âm đạo cùng một số dịch khác ở trong cơ thể.

Quan hệ tình dục sai cách

Quan hệ tình dục sai cách

Theo các nghiên cứu khoa học thì 2 loại virus viêm gan này còn có tốc độ lây nhiễm cao hơn cả HIV từ 50 đến 100 lần. Còn virus viêm gan C thường lây truyền thông qua việc tiếp xúc với máu của những bệnh nhân đang bị mắc bệnh. Hành vi tình dục nào thì cũng đều có thể gây ra những tổn thương hoặc trầy xước. Nhất là quan hệ tình dục bằng đường hậu môn thì sẽ gây ra nguy cơ nhiễm virus viêm gan cao hơn nhiều so với đường âm đạo.

>>> Xem thêm: Giải đáp câu hỏi: Bệnh xơ gan bị phù nề cần phải làm gì?

Mưa lũ

Nghe có vẻ phi hợp lý, tuy nhiên nó cũng là nguồn lây nhiễm bệnh viêm gan E. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể xuất hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới, tuy nhiên thường chiếm tỉ lệ cao ở những nước ở vùng nhiệt đới, sử dụng nguồn nước bẩn, thường xuyên xảy ra mưa lũ.

Mưa lũ

Mưa lũ

Nguyên nhân chủ yếu do, viêm gan E thường trú ngụ trong rác, phân, nước thải. Nếu như mưa lũ xảy ra nó sẽ làm tràn ngập những vùng đất đang có chứa những vi sinh vật gây ra bệnh mà trong đó có cả virus viêm gan E và viêm gan A. Những loại virus này từ nước sẽ bắt đầu bám dính vào trong những loại thực phẩm, rau củ hoặc nước uống và khi chúng ta uống hay ăn phải sẽ bị nhiễm bệnh. Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại vắc xin dự phòng nào cho bệnh viêm gan E.

Tuy nhiên, virus viêm gan E thường khó sống được khi ở môi trường bên ngoài, vì thế bạn cần phải thực hiện ăn chín, uống sôi để tiêu diệt được chúng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, để có thể tiêu diệt được nguồn lây sau khi mưa lũ thì người dân cũng cần phải tu sửa nhà tiêu, không để phân bị vương vãi nhất là những vùng thường xuyên bị mưa lũ hay huyện miền núi để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh gan.

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, chủ quan là tự hại mình

Gan nhiễm mỡ được biết tới là một hiện tượng lượng mỡ ở trong gan bị dư thừa khiến cho chức năng của gan vì thế mà bị suy giảm.

Nguyên nhân 0 Comments

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ từ ăn không đủ chất

Khi nhắc tới gan nhiễm mỡ, nhiều người vẫn thường hay nghĩ rằng căn bệnh này chỉ xảy ra đối với những người mắc chứng thừa cân, béo phì và

Nguyên nhân 0 Comments

Truy tìm thủ phạm gây ra bệnh viêm gan

Các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan…là những bệnh hết sức phổ biến hiện nay. Bất kể ai cũng có thể gặp

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply