Suy gan là gì?

Suy gan là một trong các bệnh lý nguy hiểm và quá trình tiến triển chậm. Các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó để phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh suy gan có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong cho người bệnh.

suy gan

Nguyên nhân gây bệnh suy gan

Bệnh suy gan hình thành do các nguyên nhân sau:

-Viêm gan virus: Viêm gan A, B, C, D…

-Sử dụng liên tục và trong thời gian dài một số các loại thuốc như paracetamol, halothane, thuốc kháng viêm không steroid,…

-Ngộ độc do nấm.

-Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài.

Để điều trị suy gan cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó, xác định nguyên nhân gây ra suy gan đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị để loại bỏ các tác nhân gây bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ.

Triệu chứng của bệnh suy gan

Suy gan là tình trạng chức năng gan của người bệnh đã bị suy giảm hoặc mất hẳn. Người bị suy gan thường có các triệu chứng sau:

  • Vàng da, vàng mắt.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Mệt mỏi, sức khỏe suy giảm.
  • Khó tập trung, mất phương hướng.
  • Thường xuyên buồn ngủ…

Phương pháp điều trị bệnh

Người bệnh cần được đi khám chuyên khoa gan mật để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị của bác sĩ. Không được tự ý dùng thuốc hoặc ngưng việc dùng thuốc hay tăng giảm liều lượng thuốc đặc biệt không sử dụng thuốc theo kê đơn của bệnh nhân khác.

Điều trị bệnh suy gan còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ phát triển bệnh của từng bệnh nhân. Thông thường, người bị suy gan cấp tính sẽ được điều trị đặc biệt tại bệnh viện và cùng với các loại thuốc đặc trị. Nếu bệnh nhân đã xuất hiện những biến chứng như phù nề não, nhiễm trùng, chảy máu… thì việc chữa trị sẽ tập trung vào điều trị biến chứng cho người bệnh.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể sẽ được bác sĩ chỉ định ghép gan. Trong đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần gan đã bị tổn thương và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để tránh gây thêm các tổn thương cho gan.

suy gan

Phòng ngừa bệnh suy gan

Cách tốt nhất để phòng tránh suy gan đó là hạn chế những nguy cơ phát triển xơ gan hay viêm gan. Sau đây là một số mẹo giúp ích cho việc phòng tránh những tình trạng của bệnh này:

  • Cần tiêm phòng viêm gan hay globulin miễn dịch để tránh viêm gan A và B.
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm thực phẩm khác nhau.
  • Hạn chế rượu bia, nếu phải uống rượu bia cần có cách giải rượu để hạn chế gan phải làm việc quá tải.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ. Do các vi khuẩn được lây truyền qua bàn tay vì vậy phải rửa tay kỹ sau khi dùng nhà vệ sinh.
  • Không tiếp xúc với máu và các dịch tiết của cơ thể người khác.

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Lạm dụng thuốc trị bệnh gan sẽ có hại như thế nào?

Hiện nay, số người mắc bệnh gan ở nước ta ngày càng tăng nhanh. Chính vì vậy, rất nhiều loại thuốc Tây y cũng được sản xuất để đáp ứng

Điều trị 0 Comments

Viêm gan B có lây không?

Viêm gan b là một trong những căn bệnh được gây ra bởi virus,vậy viêm gan b có lây không thì đây nó chính là một căn bệnh,sẽ có mức độ lây

Điều trị 0 Comments

Gan nhiễm mỡ độ 1,2,3 chữa trị như thế nào?

Để chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 2 3 cần thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu. Một số biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ như

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply