Tiêm phòng viêm gan B

Viêm gan B là bệnh là do virus HBV còn gọi là Hepatitis B virus nó gây ra, bệnh sẽ lây truyền chủ yếu qua 3 con đường là: đường máu,với đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh nó có nhiều biến chứng gây ảnh hưởng tới các chức năng gan sẽ dẫn đến xơ gan và cả ung thư gan. Tiêm phòng viêm gan B chính là một biện pháp làm giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm và cùng phòng tránh bệnh.

tiêm phòng viêm gan b

Bệnh viêm gan B cũng là một căn bệnh do virus viêm gan B.HBV và Hepatitis B virus nó gây ra.Bệnh nó có thể chia thành hai loại là viêm gan B cấp tính và cả viêm gan B mãn tính.

Các con đường lây nhiễm của viêm gan B là: Lây truyền khi qua tiếp xúc với máu hay là dịch tiết của người sẽ có chứa siêu vi viêm gan B,và mẹ truyền sang con khi sinh,và lây truyền qua đường tình dục với lây truyền qua máu cùng với các chế phẩm máu nhiễm viêm gan B

Viêm gan B nếu mà không được điều trị thì nó sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như là xơ gan,với suy gan, và ung thư gan thậm chí nó có thể gây nên tử vong cho người bệnh.

Tiêm phòng viêm gan B thế nào?

Với các trẻ sơ sinh: Tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt mà sẽ không cần xét nghiệm.

Với trẻ em và ở người lớn: Ở nước ta sẽ có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B,thế nên nhiều trẻ em và cả người lớn sẽ có khả năng đã bị lây nhiễm. Do đó, trước khi tiêm phòng viêm gan b ngừa thì cần xét nghiệm máu xem mình đã bị lây nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu là trước khi tiêm phòng viêm gan b là HbsAg sẽ cho biết có đang nhiễm hay là không và antiHBs thì cho biết cơ thể nó đã được bảo vệ hay chưa.

tiêm phòng viêm gan b

– Nếu HBsAg (-) và antiHBs (+) có nghĩa là đã bị lây nhiễm nhưng mà đã khỏi bệnh và cơ thể nó đủ sức tạo ra kháng thể để bảo vệ nên sẽ không cần tiêm ngừa.

– Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị lây nhiễm thì nên đi chích ngừa.

– Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể khi đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ thì cũng không cần phải tiêm phòng viêm gan b, mà sẽ tùy theo tình trạng cụ thể của các bệnh nhân mà các bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Lịch tiêm phòng viêm gan B

Hiện nay, đa số trong các trường hợp,thì  người ta áp dụng lịch tiêm phòng viêm gan b: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu nó sẽ cách nhau một tháng để mà tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn lại mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng sẽ tính từ mũi đầu tiên.

Ở trẻ sơ sinh mà có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính,thì người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12,thì có nghĩa là 3 mũi đầu lại cách nhau một tháng để tạo nên miễn dịch cơ bản, còn lại mũi thứ tư thì cách mũi đầu tiên 12 tháng nó là mũi tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Nếu mẹ mà bị mắc viêm gan B thì trẻ khi sinh ra sẽ được khuyến cáo nên tiêm vắc- xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Người bị gan nhiễm mỡ có thể bái bai cơn đau bằng hỗn hợp duy nhất

Gan nhiễm mỡ là tình trạng xảy đến do lượng chất béo trong cơ thể bị mất đi sự cân bằng trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Nếu người

Điều trị 0 Comments

Chữa bệnh gan bằng bài tập yoga siêu dễ, bạn đã bỏ qua nó ư?

Những người đang bị suy giảm chức năng gan thường có những triệu chứng như trầm cảm, khó tiêu, dễ bị kích thích, hạ đường huyết, buồn nôn… Bệnh gan

Điều trị 0 Comments

Bệnh viêm gan B nguy hiểm không

Bệnh viêm gan b có nguy hiểm không thì mỗi năm có hơn một triệu người chết vì mắc các biến chứng của người bị nhiễm virus viêm gan B

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply