Tìm hiểu về bệnh gan

Lá gan sẽ thường được ví như là quả tim thứ hai trong cơ thể bạn. Chính vì gan sẽ phải thực hiện rất nhiều các chức năng thiết yếu cho cuộc sống nên nó sẽ rất dễ bị nhiễm độc và bị tổn thương. Do đó, mà chúng ta sẽ cần phát hiện bệnh gan sớm và có các phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp để mà đảm bảo gan sẽ luôn được khỏe mạnh.

bệnh gan

Lá gan là gì?

Lá gan chính là một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể,nó nằm ở bên phải bên trong ổ bụng, cân nặng sẽ khoảng từ 1,2kg đến 1,3 kg. Lá gan sẽ đóng một vai trò sống còn trong công việc điều hòa sự sống cho cơ thể. Gan sẽ thực hiện rất nhiều các chức năng thiết yếu cho cơ thể như là:

 • Giải độc và giúp bài tiết các chất độc ở trong cơ thể
 • Lọc máu và sẽ thải ra các sản phẩm cặn vào trong mật
 • Cân bằng lại các nội tiết tố
 • Chuyển hóa rượu với thuốc và các chất độc
 • Sản xuất các protein mới cho cơ thể
 • Tái tạo các mô bị tổn thương của chính nó
 • Dự trữ nhiều sắt

Các bệnh gan mà ta thường gặp

Bệnh gan nó thường phát triển âm thầm,cùng các triệu chứng bệnh nó không rõ rệt, tuy nhiên là nếu mà thấy có những biểu hiện sau bạn sẽ cần phải đi thăm khám sức khỏe ngay khi bị: vàng da, vàng mắt,hay nước tiểu vàng, hoặc chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa,cùng với giảm cân mất kiểm soát,hay thường sốt vào buổi chiều tối, nổi vân hình mạng nhện ở bàn tay,và xuất huyết dưới da,…Đây là những bệnh gan mà ta sẽ thường gặp.

bệnh gan

Do gan thực hiện quá nhiều nhiệm vụ vì thế mà gan cũng sẽ rất dễ bị tổn thương. Một số bệnh gan khá phổ biến hiện nay như:

 • Bệnh gan nhiễm mỡ: Thường gặp ở những người nghiện rượu, béo phì,hay tiểu đường,với nhiễm độc phospho,và thường xuyên bỏ bữa sáng nó cũng là nguyên nhân mà gây ra gan nhiễm mỡ,… Gan nhiễm mỡ nó không phải là bệnh cấp tính, nhưng mà nếu không được phát hiện và điều trị sớm,thì gan nhiễm mỡ nó sẽ có những biến chứng và nguy hiểm như: xơ gan hay là ung thư gan.
 • Bệnh gan do virus: Viêm gan A, B, C, D và E Trong đó thì viêm gan B và viêm gan C cũng là hai bệnh thường gặp và dễ nguy hiểm nhất. Viêm gan B nó sẽ được chia làm 2 loại: viêm gan B cấp tính và là viêm gan B mãn tính. Ở các giai đoạn cấp tính sẽ có tới 90% bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh được sau 6 tháng kể từ khi mà nhiễm virus HBV, nếu các hệ miễn dịch của bệnh nhân tốt. Nhưng để đảm bảo được sự an toàn viêm gan B cấp tính sẽ không tiến sang thể mãn tính, người bệnh gan vẫn nên đi điều trị bệnh dứt điểm, không nên chủ quan. Khi bệnh nó đã chuyển sang các giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, hiện nay chưa có nhiều các biện pháp điều trị viêm gan B mãn tính,thì việc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay sẽ chỉ mang tính chất là hỗ trợ điều trị,sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus và làm giảm thiểu ngay các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 • Bệnh viêm gan do rượu: Người thường xuyên mà uống rượu bia,và mỗi ngày sử dụng nhiều hơn là 2 chén rượu, thì sau 10 năm nhẹ thì bị viêm gan mãn tính,và năng hơn thì bị xơ gan hoặc ung thư gan,… 
 • Xơ gan và ung thư gan: Có rất nhiều nguyên nhân mà dẫn đến tình trạng xơ và ung thư gan. Nhưng 2 nguyên nhân hàng đầu ở Việt Nam vẫn là do các biến chứng của bệnh gan do virus và do uống nhiều rượu bia,…

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Cây an xoa chữa bệnh gan

Chúng ta thường nghe các lời truyền miệng là dùng cây an xoa chữa bệnh gan nó cho hiệu quả rất cao lại không gây ra các tác dụng phụ

Điều trị 0 Comments

Thuốc giải độc gan có tác dụng gì?

Thuốc giải độc gan cũng giống như con dao hai lưỡi bởi vì nếu sử dụng không đúng cách thì có thể  gây ra tổn thương đến gan nhưng ngược lại nếu bạn sử dụng đúng biện pháp thì nó sẽ giúp tiêu độc gan và chữa khỏi căn bệnh.

Điều trị 0 Comments

Giải đáp thắc mắc: Mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, năm nay tôi 27 tuổi và đang có ý định sinh em bé. Nhưng mới đây khi đi khám sức khỏe tôi phát hiện ra

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply