Triệu chứng viêm gan thường xảy ra như thế nào?

Viêm gan là một căn bệnh tiến triển âm thầm mang theo những triệu chứng rất khó để nhận biết cho đến khi bị suy giảm chức năng gan của người bệnh. Triệu chứng viêm gan có nhiều có nhiều triệu chứng gây ra là do một thể bệnh khác nhau với các triệu chứng điển hình khác nhau.

triệu chứng viêm gan

Triệu chứng viêm gan do virus như thế nào?

Hiện nay tồn tại 5 loại viêm gan do virus gây ra đó là các loại A, B, C, D và E. Trong các loại này thì bệnh viêm gan B, C gây nguy hiểm hơn cả vì mức độ lây truyền của bệnh nhanh chóng và người nhiễm hai loại siêu vi này đều rất mơ hồ về biểu hiện. Theo thống kê, trong thời kỳ mới khởi phát có tỉ lệ 3-5% người bệnh không hề có triệu chứng gì. Những triệu chứng viêm gan nằm trong số phần trăm tỉ lệ còn lại bao gồm:

 • Vàng mắt, vàng da. Đây triệu chứng viêm gan điển hình nhất của viêm gan virus.
   
 • Bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn…
   
 • Xuất hiện sốt nhẹ.
   
 • Có thể xuất hiện đau ở các khớp (khởi phát kiểu viêm khớp).
   
 • Viêm xuất tiết với các chứng như sổ mũi, đau họng, ho khan cùng với sốt.
   
 • Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ (kiểu khởi phát suy nhược thần kinh).
   
 • Các dấu hiệu khởi phát bệnh kể trên thường kèm theo dấu hiệu như sốt nhẹ hoặc vừa, đau tức vùng hạ sườn phải. 

2. Triệu chứng viêm gan do rượu

Triệu chứng viêm gan do rượu bia xảy ra khi lá gan bị chất cồn trong bia rượu tấn công và gây ra tổn thương ở các tế bào gan. Diễn biến và triệu chứng của bệnh có thể mức độ sẽ gia tăng từ nhẹ đến nặng:

 • Thể nhẹ thường rất ít hoặc không có triệu chứng nếu như có thì chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu.
 • Thể nặng hơn là men gan tăng cao rõ rệt và cơ thể mệt mỏi, đau tức phần hạ sườn, có các dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiêu hóa kém, nước tiểu sậm màu, phân có màu nhạt hay màu đất sét, thường sốt về chiều tối.
 • Đợt tấn công viêm gan cấp có thể sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng bị cơn hôn mê gan, da vàng sậm, suy giảm nhận thức, rối loạn đông máu, xuất huyết đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao.

triệu chứng viêm gan

3. Triệu chứng viêm gan do thuốc

 • Viêm gan do thuốc thường xảy ra ở những hay người phải dùng thuốc tây để điều trị dài ngày các căn bệnh mãn tính như thuốc chống lao hoặc thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, thuốc trị viêm khớp, thuốc cảm cúm… Thời gian xuất hiện triệu chứng còn tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây ra viêm gan, có khi vài ngày hay vài tháng sau khi dùng thuốc.
 • Cũng giống như hầu hết các loại viêm gan khác, các triệu chứng của bệnh thường là: chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, nước tiểu vàng, vàng da. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý là biểu hiện của nước tiểu vàng sậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da. Do đó, nên nếu thấy hiện tượng này xuất hiện thì cần phải đi khám bệnh ngay để được phát hiện bệnh kịp thời. 

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Điểm tên những loại thuốc làm hại gan, bạn chớ nên bỏ qua

Khi thuốc đi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa ở trong gan trước khi được tiến hành đào thải thông qua đường mật và thận. Mặc dù thuốc

Nguyên nhân 0 Comments

Chỉ mặt 5 nguyên nhân gây bệnh gan

Bệnh gan là thuật ngữ chung chỉ những bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Là một trong những căn

Nguyên nhân 0 Comments

Gan bị ngộ độc chỉ vì những thói quen buổi sáng phổ biến

Gan là cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc trao đổi chất, tiêu hóa, đồng thời sản xuất ra các loại enzyme cần thiết cho cơ thể.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply