U máu gan có nguy hiểm không?

U máu gan là khối u lành tính ở người khỏe mạnh có thể sẽ xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu gan ở nữ giới gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới và thường kích thước lớn so với nam giới. Vị trí khối u máu thường ở gan phải và ở vùng dưới bao gan.

u máu gan

Vì sao có u máu gan?

U máu gan đến nay chưa biết rõ nguyên nhân. Ở hormon sinh dục nữ sẽ đóng vai trò trong việc hình thành và phát triển của u máu. Tuy gọi là khối u nhưng đây là khối u lành tính và rất ít khi ác tính. U máu không chỉ xuất hiện ở gan mà còn xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể.

Những biểu hiện của u máu gan

U máu gan có 2 thể đó là thể mao mạch và thể hang. Phần lớn khi bị u máu trong gan thì không có triệu chứng, mà do tình cờ phát hiện ra trong những trường hợp như: kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. U máu có thể một khối hay nhiều khối. Kích thước của u có khi nhỏ hơn 1cm đôi khi còn to hơn 4cm, thậm chí khổng lồ. Trong một số ít trường hợp, u máu có kích thước hoặc ở nằm ở vị trí gần bao gan gây ra chèn ép, có huyết khối trong khối u gây ra những triệu chứng: đau bụng, buồn nôn hoặc gan to. Hiếm khi u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hay bị chấn thương ở vùng gan. Tuy nhiên, u máu to khi vỡ cũng có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng do chảy máu.

Phát hiện sớm u máu gan bằng cách nào?

Vì u máu gan thường không gây ra các triệu chứng vì vậy việc chuẩn đoán chủ yếu dựa vào các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, chụp CT hoặc cộng hưởng từ hạt nhân, chụp nhấp nháy phóng xạ hoặc chụp mạch… hiếm khi người ta tiến hành chụp động mạch để chuẩn đoán. Có thể dùng kim nhỏ chọc hút vào khối u tại gan sẽ thấy có nhiều hồng cầu.Trên siêu âm, u máu trong gan là khối tăng âm đối với thể mao mạch hoặc giảm âm trong u máu thể hang.

Các xét nghiệm máu thường không có thay đổi gì nhưng trong trường hợp u máu kích thước lớn xét nghiệm công thức máu sẽ thấy giảm số lượng tiểu cầu.

u máu gan

Cần chuẩn đoán phân biệt u máu gan với ung thư gan

Ung thư gan thường xuất hiện ở người bị viêm gan mãn tính hay gặp là do viêm gan B và C do rượu, viêm gan tự miễn. Ít khi gặp ung thư gan trên người có gan lành hoàn toàn. Xét nghiệm máu có thể sẽ thấy αFP tăng cao, đây là một protein được sản sinh trong thời kỳ bào thai ở người lớn chỉ tồn tại trong máu với lượng rất thấp dưới 10ηg/ml.

Khi phát hiện u máu gan nên làm gì?

Khi phát hiện u máu gan, người bệnh có tâm trạng lo lắng và tìm các cách điều trị. Tuy nhiên, hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối u lành tính, hiếm khi gây ra ác tính. Cho đến nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u.
Người ta chỉ điều trị khi khối u máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể trị liệu để phòng u máu vỡ gây xuất huyết nguy hiểm tính mạng hoặc u to gây ra đau do chèn ép nhưng biến chứng này rất hiếm. Phương pháp điều trị có thể phẫu thuật cắt một phần gan có u hoặc làm thuyên tắc động mạch nuôi khối như đốt, trị xạ…

About author

You might also like

Phòng ngừa 0 Comments

Bài thuốc giải độc gan cho cánh mày râu do dùng thuốc lá và rượu

Trong vài năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh về gan chủ yếu là nam giới cũng ngày một tăng cao đột biến. Hút thuốc lá, uống rượu

Phòng ngừa 0 Comments

Hướng dẫn cách tẩy sạch gan và mật với những nguyên liệu rẻ tiền, làm ngay kẻo muộn

Nếu dạo gần đây bạn cảm thấy cơ thể của bạn không được khỏe, thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, đau bụng … Những triệu chứng này đang cảnh báo

Phòng ngừa 0 Comments

Giảm nguy cơ xơ gan bằng cách đơn giản, bạn sẽ phải ngạc nhiên

Xơ gan được biết tới là một căn bệnh nguy hiểm thường khiến cơ thể của người bệnh bị suy giảm nhanh chóng, thậm chí tử vong nếu như không

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply