Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Đây là thắc mắc mà nhiều người đang tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu được rõ hơn.

viêm gan b có lây qua đường ăn uống không

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Thực tế, bệnh viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường: máu, khi quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con.

  • Đường máu: bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm qua các hoạt động như dùng chung bàn chải đánh răng hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm,…
  • Quan hệ tình dục: virut viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới.
  • Lây từ mẹ sang con: càng mắc bệnh ở cuối thai kì thì tỷ lệ thai nhi có khả năng lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ càng cao hơn. Theo đó, nếu như người mẹ nhiễm virut này ở giai đoạn 1 tháng đầu thai kì thì tỷ lệ truyền nhiễm sang con chỉ là khoảng 1% nhưng nếu mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kì tỷ lệ lây truyền sang con lên đến 70 – 80%.

Như vậy, bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không thì bệnh này lây khi dùng chung chén đũa, ăn chung bát nước chấm hay qua nói chuyện và tiếp xúc thông thường như nhiều người nghĩ.

Để phòng vi rút bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không thì trước tiên mỗi người nên chủ động tiêm phòng ngừa chủng vi rút này và không sử dụng chung những dụng cụ có khả năng dính máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… Trường hợp phụ nữ mắc viêm gan B muốn có con cần đến sự tư vấn của bác sĩ để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con.

Có những trường hợp bị nhiễm vi rút viêm gan B không cần điều trị, có những trường hợp phải điều trị bằng thuốc, tùy vào tình trạng bệnh và sức đề kháng của mỗi người. Trong trường hợp mắc bệnh, bệnh nhân cần phải tích cực điều trị để tránh biến chứng thành viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

viêm gan b có lây qua đường ăn uống không

Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc điều trị viêm gan B hoàn toàn, nếu bạn chưa mắc căn bệnh này thì hãy tự giúp bản thân phòng bệnh bằng cách:

  • Cả người lớn và trẻ nhỏ đều được khuyến cáo là tiêm vắc-xin viêm gan B để phòng bệnh. Cách này có thể giúp bạn thoát khỏi được nguy cơ mắc bệnh rất cao. Hơn 90%.
  • Nếu thai phụ có nồng độ virus trong máu quá cao thì lúc này nhau thai không còn đủ sức ngăn cản và máu thai nhi dễ dàng bị nhiễm virus. Vì vậy, để phòng ngừa bị lây bệnh cho con các thai phụ được các bác sĩ chỉ địng dùng kháng sinh ngăn virus cho bé trước khi sinh 1 tháng.
  • Cần có những biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su.
  • Những người mang virus HbsAg trong người cần để ý xem có thể có thay đổi gì bất thường không như thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, da và mắt bị vàng. Bên cạnh đó cũng cần phải đi kiểm tra định kì mỗi 6 tháng để đảm bảo rằng virus không phát triển và gây hại.

Qua đây để giải thích thắc mắc của mọi người về bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không thì bệnh không hề lây qua đường ăn uống.

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Hiểm họa khôn lường từ việc lạm dụng thuốc mát gan, giải độc

Do gần đây thấy mình bắt đầu mọc mụn trên mặt ngày càng nhiều, chị Lê Thanh Hà ( Thanh Xuân, Hà Nội) đã tự ý ra hàng thuốc mua

Nguyên nhân 0 Comments

Bệnh viêm gan A có nghiêm trọng không?

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan gây ra bởi virus viêm gan A. Căn bệnh viêm gan A thường không gây tổn thương quá

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan siêu C có nguy hiểm không?

Viêm gan siêu C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây ra đột biến gen kinh khủng và nó có tính chất liên tục (kết hợp với việc không

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply