Viêm gan C đang dần “giết chết” con người âm thầm như thế nào?

Có rất nhiều người mặc dù không hề có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể đang mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, thông qua một lần vô tình đi khám sức khỏe định kỳ lại phát hiện mình đang mắc phải căn bệnh này. Viêm gan C là một trong những căn bệnh được xếp vào loại cực kì nguy hiểm, dần dần giết chết con người một cách âm thầm lặng lẽ có thể gây ra xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng tới tính mạng.

Viêm gan C đang có xu hướng tăng nhanh

Theo số liệu thống kê mới nhất hiện nay đã chỉ ra rằng, Việt Nam đang có tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan ở mức cao. Trong đó, viêm gan B ở người trưởng thành thường rơi vào khoảng 15 đến 20%, còn bệnh viêm gan C từ 4 đến 7%. Đối với những người đang bị bệnh xơ gan và ung thư gan thì viêm gan chính là thủ phạm số 1 gây ra tình trạng này.

Viêm gan C hiện đang là căn bệnh có xu hướng tăng cao

Viêm gan C hiện đang là căn bệnh có xu hướng tăng cao

Thứ trưởng bộ y tế, bà Nguyễn Thị Xuyên cũng đã nhận định: “Hiện nay có khoảng 180 triệu người đang mắc bệnh viêm gan C trên toàn thế giới. Trong số đó, riêng tại nước ta có tới 4 đến 5 triệu người phải sống chung với căn bệnh này. Đây là bệnh có khả năng lây nhiễm cao thông qua máu và dịch tiết. Thường diễn biến âm thầm, lặng lẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh”.

Viêm gan C có phải là căn bệnh nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh viêm gan C

Triệu chứng bệnh viêm gan C

Câu trả lời là cực kì nguy hiểm, có thể gây ra xơ gan, thậm chí ung thư gan nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. So với bệnh viêm gan B thì viêm gan C ít gặp phải hơn. Thường so virus siêu vi viêm gan C gây ra. Nó nguy hiểm ở chỗ, sẽ biến chuyển thành mãn tính nhanh chóng, rất hiếm khi gây ra viêm gan cấp tính.

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có những triệu chứng như vàng da, sốt. Những biểu hiện này thường rõ ràng hơn viêm gan B rất nhiều. Viêm gan C có thể lây truyền từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh thông qua 3 con đường là đường tình dục, đường máu, mẹ di truyền sang cho con. Mặc dù vậy, nhưng khả năng lây truyền thông qua đường tình dục thường hiếm gặp hơn, di truyền từ mẹ sang con cũng chiếm tỉ lệ thấp.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm

Điều đó có thể khẳng định rằng, viêm gan C là căn bệnh di truyền chủ yếu thông qua đường máu là chính như dùng chung bơm kim tiêm, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân bị nhiễm virus, xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu.

Khi xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ ủ bệnh trong thời gian dài từ 7 đến 8 tuần. Lúc này người bệnh ít có những triệu chứng cụ thể, một số ít cảm  thấy mệt mỏi, nhức đầu, triệu chứng thường khá giống với bệnh cảm mạo rất khó phát hiện sớm.

 >>> Hướng dẫn cách tẩy sạch gan và mật với những nguyên liệu rẻ tiền, làm ngay kẻo muộn

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Những thói quen này đang làm gan bị tổn thương nghiêm trọng

Gan bị tổn thương có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu thường liên quan tới thói quen ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý

Nguyên nhân 0 Comments

Những con đường lây nhiễm bệnh gan bạn phải bất ngờ

Bệnh gan là một trong những căn bệnh được xét vào dạng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Những loại virus viêm gan

Nguyên nhân 0 Comments

Truy tìm thủ phạm gây ra bệnh viêm gan

Các bệnh về gan như men gan cao, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan…là những bệnh hết sức phổ biến hiện nay. Bất kể ai cũng có thể gặp

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply