Viêm gan siêu C có nguy hiểm không?

Viêm gan siêu C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây ra đột biến gen kinh khủng và nó có tính chất liên tục (kết hợp với việc không ngừng phá hủy tế bào gan).

viem gan sieu c

Nguyên nhân gây viêm gan siêu C

Viêm gan siêu C nguy hiểm hơn siêu vi B vì gây ra đột biến gen và có tính chất liên tục (kết hợp với việc không ngừng phá hủy các tế bào gan). Nguyên nhân chính là viêm gan siêu C không tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động), trong khi đó siêu B lại tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động) (HbeAg âm tính).

Khi viêm gan siêu C ở dạng hoạt động liên tục thì sẽ rất nguy hiểm nếu như người bệnh không sinh hoạt lành mạnh hoặc không được điều trị sớm. Nguyên nhân gây ra đột biến mạnh hơn siêu vi B vì viêm gan siêu C khu trú ở ARN.

Như đã biết, ARN sẽ có chức năng vận chuyển vật liệu di truyền đi ghép ở trong quá trình tế bào nhân đôi. Do siêu vi C hoạt động rất mạnh nên làm cho rối loạn chức năng vận chuyển của ARN dẫn đến vận chuyển sai. Chẳng hạn như thay vi mang vật liệu di truyền A để ghép với A thì mang A ghép nhầm sang B đây chính là đột biến gen gây ra ung thư. Siêu vi B khu trú ở ADN cũng gây ra đột biến nhưng không mạnh bằng siêu vi C.

Viêm gan siêu C nguy hiểm hơn vì hoạt động liên tục và gây ra đột biến gen cao hơn siêu vi B. Siêu vi B đã có vắc-xin còn siêu vi C chưa có. Viêm gan siêu vi B có thuốc uống còn viêm gan siêu vi C chủ yếu là tiêm và gây mệt mỏi cơ thể và tốn kém trong chi phí.

viem gan sieu c

Phương pháp điều trị viêm gan siêu C bao gồm: Tiêu diệt siêu vi và ức chế sự phát triển của siêu vi và đào thải siêu vi. Nếu chúng ta muốn tác động đến siêu vi thì chỉ tác động được khi siêu vi ở dạng hoạt động. Khi siêu vi ở dạng ngủ thì không có thuốc nào tác động được vì khi siêu vi nằm trong gen thì nó trở thành một cấu trúc trong đó (trong ARN hoặc ADN). Vì viêm gan siêu C ở dạng hoạt động nên thuốc dễ tác động hơn, do đó để tiêu diệt siêu vi C sẽ dễ hơn siêu vi B.

Tại nước ta, viêm gan siêu C chỉ có biện pháp chữa hiệu quả nhất là tiêm. Người bị viêm gan siêu C khi tiêm được một thời gian có thể đi kiểm tra thấy hết siêu vi C trong cơ thể, trong khi đó người bị viêm gan siêu vi B thì không thể diệt hết siêu vi B bằng cách tiêm. Đi theo phương pháp đào thải thì sẽ thấy khả năng đào thải được siêu vi C mạnh hơn rất nhiều so với đào thải siêu vi B.

Phương pháp điều trị viêm gan siêu C

– Tiêu diệt: Chủ yếu là thuốc tây với chi phí cao và nhiều các phản ứng phụ. Theo thông tin mới thì Mỹ đã tìm ra loại thuốc uống điều trị siêu vi C có hiệu quả 50 đến 70% nhưng chi phí rất đắt.

– Phương pháp ức chế: Chủ yếu dành cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B.

– Phương pháp đào thải: Theo thông tin thì thế giới đã tìm ra cách đào thải siêu vi C nhưng còn dang thử nghiệm.

Đã nghiên cứu phương pháp này gần 20 năm và đã có kết quả 10 năm nay. Ưu thế của phương pháp này là hiệu quả rất nhanh hơn so với thuốc tiêm. Và hoàn toàn không có phản ứng phụ vì ai cũng có thể dùng được.

About author

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Viêm gan C đang dần “giết chết” con người âm thầm như thế nào?

Có rất nhiều người mặc dù không hề có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể đang mắc bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, thông qua một lần vô tình

Nguyên nhân 0 Comments

Triệu chứng viêm gan thường xảy ra như thế nào?

Viêm gan là một căn bệnh tiến triển âm thầm mang theo những triệu chứng rất khó để nhận biết cho đến khi bị suy giảm chức năng gan của

Nguyên nhân 0 Comments

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, chủ quan là tự hại mình

Gan nhiễm mỡ được biết tới là một hiện tượng lượng mỡ ở trong gan bị dư thừa khiến cho chức năng của gan vì thế mà bị suy giảm.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply