Viêm gan virus là gì?

Viêm gan virus là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất do virus viêm gan B gây ra. Hiện nay, trên thế giới có đến 400 triệu người mang HBV mãn tính, có đến 2 tỷ người đã nhiễm HBV và 1 triệu người chết mỗi năm do các bệnh lý liên quan đến HBV như xơ gan, ung thư gan. 

Viêm gan virus l

1- Viêm gan virus là gì?

Bệnh viêm gan virus một loại virus thuộc nhóm Hepadnavirus là một trong các loại virus có kích thước nhỏ nhất hiện đã được biết.

Mặc dù có kích thước cực nhỏ nhưng virus viêm gan b có một lớp vỏ vô cùng chắc chắn để bảo vệ nên có thể sống được trong thiên nhiên rất lâu mà không bị thay đổi. Môi trường lạnh đến âm 20 độ C kéo dài 15 năm không gây ra tác hại cho HBV. Nếu nhiệt độ xuống đến âm 80 độ C thì HBV có thể chịu đựng được 2 năm. Với điều kiện ở nhiệt độ bình thường trong phòng, HBV có thể sống được 6 tháng và nếu như bị làm khô trong vòng từ 3 đến 4 tuần, HBV vẫn giữ nguyên được khả năng tàn phá tế bào gan khi bị xâm nhập vào cơ thể.

2- Triệu chứng của viêm gan virus

Các dấu hiệu cũng như triệu chứng của viêm gan virus thường xuất hiện trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi đã bị nhiễm và có thể từ nhẹ đến nặng bao gồm: 

  •  Khó chịu, mệt mỏi và khó tiêu
  •  Có thể buồn nôn, nôn mửa
  •  Khó chịu vùng bụng, phần bụng trên hay phía bên phần bụng trên đau nhức
  •  Trướng bụng
  •  Có thể vàng da
  •  Gan và lá lách sưng
  • Còn có thể có các triệu chứng tay ửng đỏ, viêm khớp, đau khớp.

Viêm gan virus l

3- Phân loại viêm gan virus

Viêm gan virus được chia thành hai loại: Viêm gan virus cấp tính và viêm gan virus mãn tính.

Viêm gan virus cấp tính:

Viêm gan virus cấp tính là bệnh phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn đặc biệt là có thể chữa trị dứt điểm. Ở người lớn khi bị viêm gan virus cấp tính có khoảng 90% sẽ khỏi hoàn toàn, còn lại chỉ khoảng 10% trở thành viêm gan virus mãn tính. Nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan do lây truyền từ mẹ sang thì 98% sẽ mang virus suốt đời và có đến 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi từ 1-6 thì 70% sẽ khỏi hoàn toàn.

Viêm gan virus mãn tính:

Là sau khi bị nhiễm 6 tháng mà virus không sạch được trong cơ thể. Bệnh có thể tiến triển thầm lặng, xen kẽ giữa thời kỳ hoạt động đó là thời kỳ ổn định, nhưng bệnh không bao giờ tự giới hạn được. 

  • Ở thời kỳ ổn định đồng nghĩa với viêm gan mãn tồn tại hay còn gọi là người lành mang mầm bệnh, không hoặc ít có biểu hiện lâm sàng. 
  • Ở thời kỳ hoạt động đồng nghĩa với viêm gan mạn tiến triển. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất như mệt mỏi, kém ăn, sút cân, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, tiểu vàng, da vàng… 

About author

You might also like

Điều trị 0 Comments

Thuốc điều trị viêm gan B nào hiệu quả?

Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất hiện nay trong những phác đồ điều trị viêm gan siêu vi B. Thuốc chữa viêm gan B tốt nhất diệt virus

Điều trị 0 Comments

Tóm cổ 7 thủ phạm dẫn tới bệnh ung thư gan đang tăng cao

Bệnh ung thư gan được xếp ở vị trí thứ 6 trong số những bệnh về ung thư trên toàn cầu và nó cũng là nguyên nhân thứ hai gây

Điều trị 0 Comments

Bật mí bài thuốc đơn giản giúp bạn đối mặt với bệnh viêm gan B

Tính tại Việt Nam hiện có khoảng 20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nó là nguyên nhân hàng

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply